รีวิว Honda BR-V รถอเนกประสงค์ยกสูงครบเครื่อง ราคาคุ้มค่า

รีวิว Honda BR-V รถอเนกประสงค์ยกสูงครบเครื่อง ราคาคุ้มค่า
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     Honda BR-V เป็นรถครอสโอเวอร์อีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนเฝ้ารอ นับตั้งแต่เปิดตัวในประเทศอินโดนีเซียเมื่อช่วงกลางปี 2015 ที่ผ่านมา และหลังจากที่ฮอนด้าได้ทำการเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการพร้อมประกาศราคา เราก็เริ่มเห็น บีอาร์-วี ออกวิ่งบนท้องถนนก่อนที่สื่อมวลชนจะมีโอกาสได้ทดสอบกันจริงๆจังๆเสียอีก แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นของรถกลุ่มครอสโอเวอร์นี้ได้เป็นอย่างดี


     บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จึงพาสื่อมวลชนรวมถึงทีมงาน Sanook! Auto เข้าร่วมทดสอบสมรรถนะ ฮอนด้า บีอาร์-วี ใหม่ ไกลถึง จ .เชียงใหม่กันเลย

     Honda BR-V ถูกวางตำแหน่งให้อยู่ต่ำกว่า HR-V ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ซึ่งรายนั้นเน้นความเป็นพรีเมี่ยมครอสโอเวอร์ ในระดับราคา 9 แสนกว่า ไปจนถึงเกือบ 1.1 ล้านบาท จึงเป็นช่องว่างให้ผู้ที่มองหาครอสโอเวอร์ระดับเริ่มต้น ด้วยราคาระหว่าง 7.5 แสน ไปจนถึง 8.2 แสนบาท สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังมีรุ่น 7 ที่นั่งให้เลือกด้วย ถือเป็นจุดต่างสำคัญระหว่าง BR-V และ HR-V     ฮอนด้า บีอาร์-วี ให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ได้แก่ V CVT ซึ่งเป็นรุ่น 5 ที่นั่ง และ SV เป็นรุ่น 7 ที่นั่ง ทั้งหมดเป็นรุ่นเกียร์อัตโนมัติ CVT ไม่มีเกียร์ธรรมดาให้เลือก ซึ่งทั้งคู่นอกจากจะแตกต่างในเรื่องเบาะนั่งภายในห้องโดยสารแล้ว ยังมีอุปกรณ์มาตรฐานเล็กๆ น้อยๆ ที่ต่างกันออกไปเช่นกัน

 

     ซึ่งอ็อพชั่นที่มีเพิ่มขึ้นในรุ่น SV  CVT (7 ที่นั่ง) มีดังนี้

 • เบาะนั่ง 3 แถว 7 ที่นั่ง
 • ไฟหน้าโปคเจคเตอร์ พร้อมไฟหรี่ LED
 • ไฟตัดหมอกคู่หน้า
 • พวงมาลัยหุ้มหนัง
 • เบาะนั่งหุ้มด้วยหนังแท้และวัสดุหนังสังเคราะห์
 • เบาะนั่งแถวที่ 2 ปรับเลื่อนหน้า-หลังได้
 • ระบบปรับอากาศด้านหลัง
 • กระจกมองข้างพับไฟฟ้า
 • ช่องเก็บของหลังเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าและคนขับ (รุ่น V CVT มีเฉพาะฝั่งคนนั่ง)
 • เครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 6 นิ้ว
 • ช่องเชื่อมต่อ HDMI
 • กล้องส่องภาพด้านหลัง
 • ระบบล็อกประตูอัตโนมัติ

     ด้วยอ็อพชั่นที่แตกต่างกันอย่างที่กล่าวมา พร้อมกับราคาที่ต่างกัน 70,000 บาทพอดิบพอดี ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของคุณผู้อ่านแหละครับ ว่ารุ่นไหนเหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองมากกว่ากัน     รูปลักษณ์ภายนอกของ Honda BR-V ใหม่ ถือว่าออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัวเลยทีเดียว ด้านหน้าให้ความรู้สึกแข็งแรง บึกบึน โดยในรุ่น SV CVT 7 ที่นั่ง ติดตั้งไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบฮาโลเจน พร้อมไฟหรี่แบบ LED ออกแบบให้ต่อเนื่องกับกระจังหน้าสีเงินขนาดใหญ่ ขณะที่ด้านท้ายติดตั้งไฟท้ายแบบ LED ที่ออกแบบให้เป็นรูปตัว C ขณะที่ไฟเบรกยังคงเป็นแบบหลอดไส้ทั้ง 2 รุ่น

 

     เหนือหลังคาติดตั้งราวหลังคา Roof Rail สไตล์สปอร์ตสีดำ-เงิน ตัวถังวางอยู่บนล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ที่ช่วยให้ภาพรวมของตัวรถดูสปอร์ตมากขึ้น มาพร้อมยางขนาด 195/60 R16

     ด้านข้างของรุ่น SV CVT 7 ที่นั่ง ติดตั้งกระจกมองข้างปรับ-พับด้วยไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยวในตัว มือจับประตูตกแต่งด้วยโครเมี่ยม

 

     ในรุ่น SV CVT ตกแต่งห้องโดยสารภายในด้วยสีดำ เบาะนั่งแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง หุ้มด้วยหนังแท้และวัสดุหนังสังเคราะห์ ปรับด้วยมือทั้งหมด เบาะนั่งแถวที่ 2 สามารถพับแยกแบบ 60:40 พร้อมปรับเลื่อนหน้า-หลังได้ พนักพิงยังปรับเอนได้ 3 ระดับ ช่วยเพิ่มความสบายในการโดยสาร

     เบาะนั่งแถวที่ 3 สามารถพับแยกแบบ 50:50 พับไปด้านหน้าได้ 2 จังหวะเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ รวมถึงยังสามารถปรับเอนได้ 2 จังหวะอีกด้วย

 

     ติดตั้งพวงมาลัยแบบหุ้มหนัง สามารถปรับระดับสูง-ต่ำ 2 ทิศทาง ไม่สามารถดึงเข้า-ออกได้ ตกแต่งแผงคอนโซลด้วยวัสดุ Piano Black มาตรวัดตกแต่งด้วยสีขาวพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID พร้อมไฟ ECO บอกสถานะความประหยัดในการขับขี่

     กระจกหน้าต่างไฟฟ้าทั้ง 4 บาน สามารถเลื่อนขึ้น-ลงอัตโนมัติได้เฉพาะฝั่งคนขับ แผงบังแดดเหนือศีรษะมาพร้อมกระจกแต่งหน้าแบบมีฝาปิดทั้งฝั่งคนขับและผู้โดยสาร ที่วางแก้วน้ำมีให้สะใจถึง 11 ตำแหน่ง รวมถึงไฟภายในห้องโดยสาร 2 ตำแหน่ง และมือจับทั้ง 4 ตำแหน่ง

 

     บริเวณฝั่งขวาของแผงคอนโซลติดตั้งปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์สีแดง ทำงานคู่กับกุญแจแบบ Smart Key รวมถึงปุ่มปิดการทำงานของระบบควบคุมการทรงตัว VSA มาให้

 

     บริเวณคอนโซลกลางติดตั้งเครื่องเสียงขนาด 2 Din เป็นแบบหน้าจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth พร้อมช่องต่อ USB/AUX และ HDMI ซึ่งติดตั้งไว้บนฟร้อนท์ทั้งหมด แต่เครื่องเสียงชุดนี้ไม่สามารถเล่นแผ่นซีดีได้ (ซึ่งปัจจุบันความนิยมของซีดีก็ลดลงไปพอสมควรแล้วเหมือนกัน) รวมถึงติดตั้งปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบริเวณพวงมาลัย ขับกำลังเสียงผ่านลำโพงรอบคัน 4 ตำแหน่ง

     ขยับลงมาเป็นระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ สามารถปรับอุณหภูมิขึ้น-ลงได้ครั้งละ 1 องศาเซลเซียส ขณะที่ปุ่มปรับการไหลเวียนอากาศภายในรถยังคงเป็นแบบแมนนวล ซึ่งก็ดูแปลกตาไปอีกแบบ ขณะที่ช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์ถูกติดตั้งไว้ใต้คอนโซลกลางลึกเข้าไปบริเวณช่องวางแก้ว

 

     ขุมพลังของ Honda BR-V ใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน SOHC 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร i-VTEC ให้กำลังสูงสุด 113 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 146 นิวตัน-เมตร ที่ 4,700 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT รองรับพลังงานทางเลือกสูงสุด E85

     ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สันสตรัทอิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม H-shape พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้า EPS ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์พร้อมช่องระบายความร้อน ด้านหลังแบบดรัมเบรก รวมถึงมีความสูงตัวถังจากพื้นถนน 201 มิลลิเมตร ซึ่งก็พอให้พ้นอุปสรรคบนทางขรุขระได้

 

     ส่วนระบบความปลอดภัยก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของรถปี 2016 ซึ่งประกอบไปด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้า, ระบบเบรก ABS/EBD, ระบบช่วยควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VSA, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA, เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดทั้ง 7 ตำแหน่ง คู่หน้าเป็นแบบดึงกลับอัตโนมัติ, กล้องส่องภาพด้านหลัง ฯลฯ

     การทดสอบครั้งนี้ เราได้รับกุญแจของรุ่น V CVT ซึ่งเป็นรุ่น 5 ที่นั่ง แต่อย่างไรก็ดี ทั้งสองรุ่นจะต่างกันก็เรื่องของอ็อพชั่นภายในเล็กๆน้อยๆเท่านั้น แต่ฟีลลิ่งและสมรรถนะในการขับขี่ถือว่าไม่แตกต่างกันเลย     เราเริ่มต้นออกเดินทางจากโรงแรมเลอเมอริเดียน ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งบีอาร์วีก็สามารถลัดเลาะไปตามการจราจรได้อย่างคล่องแคล่ว ด้วยตัวถังที่ยาวประมาณ 4.4 เมตร ช่วยให้การขับขี่ในเมืองคล่องตัว กะระยะได้ง่าย พวงมาลัยค่อนข้างเบา จับได้อย่างกระชับมือ

     ขณะที่สมรรถนะจากเครื่องยนต์นั้น สำหรับการขับขี่ในเมืองถือว่าหายห่วง ให้อัตราเร่งที่ดี เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว ขณะที่เกียร์อัตโนมัติ CVT ก็จะช่วยเรื่องของความลื่นไหลในการเปลี่ยนเกียร์ และจังหวะการขับขี่ที่ไม่มีสะดุด

     เมื่อลัดเลาะออกมาถึงช่วงนอกเมืองที่พอทำความเร็วได้นั้น อัตราเร่งของบีอาร์-วีจากจุดหยุดนิ่ง ถือว่ามาแบบเรื่อยๆ หากรีบร้อนก็จะดูไม่ทันใจไปเสียหน่อย แต่ก็ยังได้ความลื่นไหลของเกียร์ CVT เป็นตัวเสริมให้ไม่สูญเสียกำลังในการเปลี่ยนเกียร์ แถมยังได้ความนุ่มนวล ไม่มีจังหวะเปลี่ยนเกียร์ให้กระโชกโฮกฮากแต่อย่างใด

 

     ช่วงล่างของ BR-V ในระดับความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ซึ่งเป็นความเร็วสูงสุดตามกฎหมายกำหนดนั้น เรียกว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว ตัวรถให้ความแน่นหนึบ รวมถึงความนุ่มนวลเมื่อขับผ่านทางขรุขระ ถือว่าเป็นรถที่นั่งสบาย และให้ความไว้ใจได้ดี แต่หากใช้ความเร็วเกินกว่า 120 กม./ชม.แล้วล่ะก็ จะเริ่มมีอาการโคลงให้เห็นค่อนข้างชัด ตามสภาพลมปะทะและพื้นผิวถนน

     เส้นทางที่ใช้ทดสอบครั้งนี้ ยังมีส่วนที่เราต้องเดินทางขึ้นเขาด้วย ซึ่งจังหวะที่ต้องไต่ระดับ อาจจำเป็นต้องเค้นคันเร่งกันเสียหน่อย เพื่อเรียกกำลังให้ได้มากขึ้น ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้มีผู้โดยสารในรถทั้งหมด 2 คน หากโหลดกันจริงๆ 5 คน หรือ 7 คนเต็มคัน ก็อาจจะต้องใจเย็นนิดนึง แต่รับรองว่า BR-V สามารถพาขึ้นเขาเที่ยวน้ำตกได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม ขอแค่อย่าใจร้อนเป็นพอ...

 

     ด้านพื้นที่ภายในห้องโดยสารนั้น สำหรับรุ่น V CVT ที่เราขับถือว่ากว้างขวางมากตามสไตล์รถฮอนด้า ภายในให้ความโปร่งโล่ง ทั้งพื้นที่ด้านข้าง พื้นที่เหนือศีรษะ เหมาะสำหรับใช้เป็นรถครอบครัวเดินทางไปไหนต่อไหนทั้งบ้านได้

     สำหรับเบาะนั่งแถวที่ 2 ในรุ่น V CVT นั้น ก็สามารถโดยสารได้อย่างสบาย สัมผัสได้ถึงความกว้างขวางในห้องโดยสารเช่นกัน ซึ่งความพิเศษของรุ่น C CVT คือจะมีกล่องเก็บสัมภาระใต้เบาะนั่งมาให้ด้วย ขณะที่พนักพิงสามารถปรับความเอนได้ค่อนข้างมาก ช่วยให้การเดินทางไกลๆ สบายยิ่งขึ้น

 

     ที่จุดที่น่าสังเกตก็คือ เบาะนั่งที่หุ้มด้วยวัสดุผ้าในรุ่น V CVT นี้ ตัวฟองน้ำเองค่อนข้างนิ่ม รวมถึงดีไซน์เบาะยังไม่ซัพพอร์ตสรีระมากนัก ซึ่งอาจส่งผลทำให้เมื่อยล้าเมื่อต้องเดินทางไกลๆได้

     ส่วนพื้นที่เบาะนั่งแถวที่ 3 นั้น ในรุ่น SV CVT นั้น เราได้มีโอกาสขึ้นไปทดลองนั่งเช่นกัน ซึ่งก็ยืนยันว่าสามารถนั่งได้จริง เพียงแต่ต้องขยับเบาะนั่งแถวที่ 2 ขึ้นไปด้านหน้าเสียหน่อย ก็จะช่วยให้มีพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารแถว 3 รวมถึงพนักพิงเบาะนั่งที่สามารถปรับได้ 2 ระดับ ก็ช่วยให้แผ่นหลังไม่ตั้งชันจนอึดอัด ซึ่งหากเทียบกับราคาแล้ว ก็นับเป็นรถ 7 ที่นั่งที่รองรับการใช้งานได้จริง และคุ้มค่ามากที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดขณะนี้

 

     สรุป Honda BR-V ถือเป็นรถอเนกประสงค์สไตล์ครอสโอเวอร์ที่โดดเด่นเรื่องความคุ้มค่า และความอเนกประสงค์ ที่แม้จะเป็นรุ่นเล็ก แต่ก็ได้ห้องโดยสารที่กว้างขวาง รองรับการใช้งานได้ทั้งครอบครัว สมรรถนะการขับขี่ในเมืองถือว่าสอบผ่าน แต่สำหรับอัตราเร่งนอกเมืองอาจไม่ทันใจนัก เหมาะสำหรับการขับขี่ที่ไม่รีบร้อน ช่วงล่างในย่านความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ถือว่าทำได้ดีในสไตล์ฮอนด้า ซับแรงสะเทือนได้เยี่ยมควบคู่ไปกับความแน่นหนึบ ไว้ใจได้

     หากใครกำลังมองหารถอเนกประสงค์ยกสูง ในระดับราคาระหว่าง 7 แสนกลาง ไปจนถึง 8 แสนต้น ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่น่าพลาดอีกคันครับ

 

     ราคาจำหน่าย Honda BR-V มีดังนี้ :-

 • รุ่น V CVT (5 ที่นั่ง) ราคา 750,000 บาท
 • รุ่น SV CVT (7 ที่นั่ง) ราคา 820,000 บาท

 

     ขอขอบคุณผู้บริหารและทีมงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้เกียรติเชิญทีมงานเข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้

 


Advertisement Replay Ad
เจ๋ง! นักขับไทยคว้ารางวัลตรวจเช็ครถยอดเยี่ยม UD Extra Mile Challenge 2018

เจ๋ง! นักขับไทยคว้ารางวัลตรวจเช็ครถยอดเยี่ยม UD Extra Mile Challenge 2018

ของจริง! MG E ZS 2019 ใหม่ เวอร์ชั่นไฟฟ้าใหม่ วิ่งไกลถึง 428 กิโลเมตร

ของจริง! MG E ZS 2019 ใหม่ เวอร์ชั่นไฟฟ้าใหม่ วิ่งไกลถึง 428 กิโลเมตร

“รถนำเข้า กับ รถประกอบไทย” แบบไหนดีกว่ากัน?

“รถนำเข้า กับ รถประกอบไทย” แบบไหนดีกว่ากัน?

ชำระภาษีรถยนต์ปี 2561-2562 ได้ที่ไหนบ้าง?

ชำระภาษีรถยนต์ปี 2561-2562 ได้ที่ไหนบ้าง?

Lamborghini Urus 2019 ใหม่ ประกาศเตรียมเปิดตัวจริงในไทย 26 พ.ย.นี้

Lamborghini Urus 2019 ใหม่ ประกาศเตรียมเปิดตัวจริงในไทย 26 พ.ย.นี้

Triumph Scrambler 1200 XC และ 1200 XE 2019 ใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในไทย

Triumph Scrambler 1200 XC และ 1200 XE 2019 ใหม่ เปิดตัวครั้งแรกในไทย

Toyota Camry TRD 2019 เผยโฉมในสหรัฐฯ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Toyota Camry TRD 2019 เผยโฉมในสหรัฐฯ ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ไขปริศนา! ทำไมชุดแต่งรถจึงทำให้ไอเสียเข้ามาในห้องโดยสารได้

ไขปริศนา! ทำไมชุดแต่งรถจึงทำให้ไอเสียเข้ามาในห้องโดยสารได้

สยอง! Nissan Frontier โฉมเก่าได้คะแนนความปลอดภัยระดับ 0 ดาว

สยอง! Nissan Frontier โฉมเก่าได้คะแนนความปลอดภัยระดับ 0 ดาว

ของจริง! Toyota Altis 2019 ปล่อยทีเซอร์คันจริงก่อนเปิดตัว 16 พ.ย.นี้

ของจริง! Toyota Altis 2019 ปล่อยทีเซอร์คันจริงก่อนเปิดตัว 16 พ.ย.นี้

ชุดแต่ง Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่เริ่มวางจำหน่ายแล้ว

ชุดแต่ง Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่เริ่มวางจำหน่ายแล้ว

Toyota Corolla Twin Engine E+ 2019 ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดเตรียมเปิดตัว 16 พ.ย.นี้

Toyota Corolla Twin Engine E+ 2019 ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดเตรียมเปิดตัว 16 พ.ย.นี้

MG E ZS 2019 ใหม่ ขุมพลังไฟฟ้าล้วนเตรียมเปิดตัว 16 พ.ย.นี้

MG E ZS 2019 ใหม่ ขุมพลังไฟฟ้าล้วนเตรียมเปิดตัว 16 พ.ย.นี้

เทียบสเป็ค Mitsubishi Triton กับ Toyota Revo 2019 ใหม่ รุ่นท็อปทั้งคู่ สเป็คใครดีกว่า?

เทียบสเป็ค Mitsubishi Triton กับ Toyota Revo 2019 ใหม่ รุ่นท็อปทั้งคู่ สเป็คใครดีกว่า?

Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ซิงเกิ้ลแค็บขับสี่ใหม่ ราคา 654,000 บาท

Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ซิงเกิ้ลแค็บขับสี่ใหม่ ราคา 654,000 บาท

Mazda CX-5 2019 ใหม่ พร้อมขุมพลังเทอร์โบ 2.5 ลิตร เผยโฉมในสหรัฐฯ

Mazda CX-5 2019 ใหม่ พร้อมขุมพลังเทอร์โบ 2.5 ลิตร เผยโฉมในสหรัฐฯ

ทีเซอร์ Toyota Corolla Altis 2019 ใหม่ ก่อนเปิดตัวจริง 16 พ.ย.นี้

ทีเซอร์ Toyota Corolla Altis 2019 ใหม่ ก่อนเปิดตัวจริง 16 พ.ย.นี้

ชมคันจริง Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ สวยยิ่งกว่างานเปิดตัว

ชมคันจริง Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ สวยยิ่งกว่างานเปิดตัว

เปิดราคา Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ เคาะรุ่นท็อป 1,099,000 บาท

เปิดราคา Mitsubishi Triton 2019 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ เคาะรุ่นท็อป 1,099,000 บาท

Mitsubishi Triton 2019 รุ่นพิเศษพร้อมตัวถังสีส้มใหม่เผยโฉมในงานเปิดตัว

Mitsubishi Triton 2019 รุ่นพิเศษพร้อมตัวถังสีส้มใหม่เผยโฉมในงานเปิดตัว

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์