รีวิว BMW 330e M Sport 2017 แรงเกินคาด-หล่อเกินใครกับกิจกรรม BMW Driving Experience

รีวิว BMW 330e M Sport 2017 แรงเกินคาด-หล่อเกินใครกับกิจกรรม BMW Driving Experience

รีวิว BMW 330e M Sport 2017 แรงเกินคาด-หล่อเกินใครกับกิจกรรม BMW Driving Experience

     BMW M Sport 2017 เป็นรถยนต์ไฮบริดที่ไม่เน้นความประหยัดเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาพร้อมสมรรถนะความแรงจากเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบและมอเตอร์ไฟฟ้า ผลลัพธ์ที่ได้คือ ‘สปอร์ตซีดาน’ ในคราบ ‘รถบ้าน’ ที่ยังคงใช้งานได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป

     ล่าสุด BMW Thailand ได้ทำการเปิดตัว BMW 330e M Sport 2017 รุ่นประกอบในประเทศใหม่ล่าสุด ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ค่าตัวถูกลงเท่านั้น แต่ยังเพิ่มอุปกรณ์มาตรฐานมากกว่ารุ่นนำเข้าอีกด้วย

134

     ปัจจุบัน BMW 3-Series ตระกูลปลั๊กอินไฮบริด ‘330e’ มีวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ได้แก่ 330e Luxury และ 330e M Sport ซึ่งเดิมทีรุ่น Luxury เป็นรุ่นประกอบในประเทศ (CKD) อยู่แล้ว ขณะที่รุ่น M Sport จะถูกนำเข้ามาทั้งคัน (CBU) วางจำหน่ายในราคา 3.099 ล้านบาท

     ขณะที่ 330e M Sport 2017 ตัวประกอบในประเทศที่เรามาร่วมทดสอบล่าสุดนั้น ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 2.799 ล้านบาท ลดลงจากเดิมถึง 3 แสนบาท แลกกับสมรรถนะที่ได้กลับมาถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว
จุดเด่นนอกเหนือจากราคาที่ปรับลดลงมาแล้วนั้น ก็คืออุปกรณ์มาตรฐานที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นนำเข้า ประกอบด้วย

-    หลังคาซันรูฟไฟฟ้า (Electrical Glass Roof with Wind Deflector)
-    เบาะนั่งคู่หน้าพร้อมระบบดันหลัง (Lumbar Support)
-    เบาะหลังปรับพับแบบ 40:20:40
-    ช่วงล่าง M Sport

     ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าขึ้นเป็นอย่างมาก ควบคู่ไปกับราคาที่ปรับลดลงมาอย่างเห็นได้ชัด

126

     ภายนอกของ BMW 330e M Sport 2017 โดดเด่นด้วยไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED ติดตั้งชุดแต่ง M Aerodynamic รอบคันพร้อมขอบหน้าต่างสีดำเงา Glossy Black ตัวถังวางอยู่บนล้ออัลลอย M ขนาด 18 นิ้ว แบบ Double-spoke ลาย 441 M สีเทา Ferric Grey พร้อมยางรันแฟลต ที่ช่วยเพิ่มความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

142

     เบาะนั่งภายในห้องโดยสารถูกหุ้มด้วยหนังแท้ Dakota สีแดง Coral Red สามารถเลือกเปลี่ยนเป็นสีดำได้ เบาะนั่งคู่หน้าแบบสปอร์ตสามารถปรับไฟฟ้าพร้อมเมมโมรี่ 2 ตำแหน่ง เพิ่มระบบดันหลัง Lumbar Support ในรุ่น CKD โดยเฉพาะ เช่นเดียวกับเบาะหลังที่เพิมฟีเจอร์ปรับพับแบบ 40:20:40 ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระยามจำเป็น นอกจากนั้น กระจกหน้าต่างยังถูกติดตั้งม่านกรองแสงสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง และม่านกระจกหลังแบบไฟฟ้าเช่นเดียวกับซีรี่ย์ 5 อีกด้วย

124

     เหนือคอนโซลหน้าติดตั้งหน้าจอ iDrive ขนาด 8.8 นิ้วความละเอียดสูง พร้อมระบบแผนที่นำทาง Professional ในตัว สามารถแสดงภาพจากกล้องมองภาพด้านหลังพร้อมเซ็นเซอร์กะระยะรอบคันได้ ติดตั้งระบบเสียงแบบไฮไฟ รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth และ USB ได้

     ฝั่งผู้ขับขี่ติดตั้งพวงมาลัย M แบบ 3 ก้านหุ้มหนัง ที่ให้ความกระชับมือเป็นอย่างดี พร้อมก้านเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย มาตรวัดความเร็วยังคงเป็นแบบอนาล็อกตามสไตล์บีเอ็มดับเบิลยู ที่เน้นอ่านง่าย แสดงผลชัดเจน มาพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ที่สามารถแสดงสถานะการทำงานของระบบไฮบริดได้

126_1

     ขุมพลังของ BMW 330e M Sport 2017 เป็นเครื่องยนต์เบนซินไฮบริดที่ทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์เบนซิน TwinPower Turbo แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตรและมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งตัวเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวจะให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 290 นิวตัน-เมตร ขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังสูงสุดอยู่ที่ 89 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตร เมื่อทั้งสองระบบทำงานร่วมกัน จะได้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 252 แรงม้า ส่วนระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะที่เลื่องชื่อในด้านความนุ่มนวลและการเปลี่ยนเกียร์ที่ฉับไวต่อเนื่อง

137

     ทั้งหมดนี้ช่วยให้ BMW 330e M Sport สามารถเร่งความเร็วจากจุดหยุดนิ่งถึง 100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 6.1 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 225 กม./ชม. สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ถึงความเร็ว 120 กม./ชม. (ที่สามารถทำได้จริง ไม่เหมือนกับรถบางค่ายที่จะพยายามประคองคันเร่งยังไงก็ทำไม่ได้) และยังสามารถขับเคลื่อนเป็นระยะทางสูงสุดได้ถึง 37-40 กิโลเมตร โดยไม่ปล่อยไอเสียเลยแม้แต่น้อย

     อัตราสิ้นเปลืองของ 330e M Sport อยู่ที่ 55.6 กิโลเมตรต่อลิตรตามมาตรฐานยุโรป มีค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำเพียง 42 กรัมต่อกิโลเมตรเท่านั้น

145

     ขุมพลังของ 330e ทั้งในรุ่น Luxury และ M Sport เป็นแบบปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid) ดังนั้น จึงสามารถเสียบปลั๊กชาร์จได้แบบเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป โดย 330e ทุกคันจะมาพร้อมกับปลั๊กชาร์จไฟบ้านที่สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลาราว 3 ชั่วโมง และสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสริมเป็น BMW i Wallbox Pure ที่สามารถติดตั้งไว้ในโรงจอดรถที่บ้านได้ ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มไม่ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง (ระยะเวลาการชาร์จขึ้นอยู่กับปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลือด้วย) จะเปรียบง่ายๆ ก็เหมือนกับระบบ Quick Charge ของสมาร์ทโฟนบางรุ่นในปัจจุบันนั่นเอง

     ปัจจุบันทาง BMW มีการติดตั้งจุดชาร์จไฟสาธารณะสำหรับรถ BMW ตระกูลไฟฟ้าตามห้างสรรพสินค้าและอาคารใหญ่ๆ เช่น Central World, Terminal 21, CDC รวมถึงอาคารสำนักงานและโรงแรมหรูอย่าง All Season Place, Mandarin Oriental Hotel เป็นต้น โดยมีแผนขยายสถานีชาร์จเพิ่มขึ้นในอนาคตอยู่เรื่อยๆ

159

     แบตเตอรี่ของ BMW 330e M Sport เป็นแบบลิเธียมไอออน มีความจุอยู่ที่ 7.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง โดยในชุดแบตเตอรี่จะถูกแบ่งออกเป็น 5 โมดูลย่อยๆ หากพบว่าโมดูลไหนเสื่อมหรือเสีย ก็เปลี่ยนเฉพาะโมดูลที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูก ซึ่งบีเอ็มดับเบิลยูระบุว่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาลงได้ในอนาคต

     นอกจากนั้น BMW 330e M Sport 2017 ยังถูกติดตั้งระบบช่วงล่างที่ปรับตัวถังให้ต่ำลงกว่าเดิม 10 มิลลิเมตร พร้อมสปริงช่วงล่าง M Sport และเหล็กกันโคลงช่วงล่างทั้งหน้าและหลังที่ช่วยลดอาการโคลงในขณะเข้าโค้งได้

100

     สำหรับการทดสอบครั้งนี้เป็นกิจกรรม BMW Driving Experience 2017 ที่จัดขึ้นบนสนามทดสอบไทยบริดจสโตน จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นสนาม Proving Ground ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สามารถรองรับการทดสอบยางรถยนต์ในการขับขี่ที่ความเร็วสูง รวมถึงสามารถจำลองสถานการณ์การขับขี่ได้หลากหลายรูปแบบเพื่อให้ใกล้เคียงกับถนนปกติอีกด้วย

     ซึ่งกิจกรรม BMW Driving Experience 2017 เป็นส่วนหนึ่งของ The Ultimate JOY Experience ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าและผู้ที่สนใจรถยนต์ BMW ได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่หาจากที่อื่นไม่ได้ รวมถึงกิจกรรมไลฟ์สไตล์ เช่น ตีกอล์ฟ, วิ่งมาราธอน หรือขับรถบนหิมะ ทั้งในและต่างประเทศ เป็นต้น

102

     เริ่มต้นการทดสอบด้วยการจำลองเหตุการณ์รถคันหน้าเบรกกะทันหัน ที่ต้องอาศัยการเบรกควบคู่กับการหักหลบสิ่งกีดขวาง ซึ่งมีประโยชน์ในกรณีที่รถคันหน้าประสบอุบัติเหตุจนรถหยุดนิ่งกะทันหัน โดย Instructor แนะนำให้ใช้ความเร็วประมาณ 60 กม./ชม. แล้วจึงเหยียบเบรกจนสุดในจุดที่กำหนดไว้ ควบคู่กับการหมุนพวงมาลัยไปยังทิศทางที่ต้องการ

     ซึ่งระบบเบรก ABS ที่ติดตั้งในรถ 330e M Sport ช่วยให้ล้อไม่ล็อคตายขณะเหยียบเบรก ส่งผลให้คนขับสามารถควบคุมทิศทางรถได้ ซึ่งสถานี้นี้แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพระบบเบรกสุดเฉียบของ 330e M Sport สามารถลดความเร็วลงถึงจดหยุดนิ่งได้อย่างรวดเร็ว ใช้ระยะทางเบรกสั้น รวมถึงระบบ ABS ที่มีเสียงการทำงานค่อนข้างเงียบ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับรถทางฝั่งญี่ปุ่น

113

     ต่อมาเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของระบบ DSC หรือ Dynamic Stability Control ที่จะช่วยประคองรถไม่ให้เสียหลักในขณะเข้าโค้ง โดย Instructor จะให้ทดสอบด้วยการปิดระบบ DSC ก่อน จากนั้นจึงขับเข้าไปยังพื้นผิวที่มีลักษณะเปียกลื่น ซึ่งการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเกินไป หรือการเหยียบคันเร่งมากจนเกินไป ล้วนแต่มีผลให้รถเกิดอาการโอเวอร์สเตียร์หรืออันเดอร์สเตียร์ได้ทั้งนั้น บางคนรถหมุนเกิน 360 องศาก็มี

     แต่เมื่อเปิดระบบ DSC ดังกล่าว อาการที่ว่าก็แทบหายไปเป็นปลิดทิ้ง การฝืนให้รถเกิดอาการโอเวอร์สเตียร์หรืออันเดอร์สเตียร์ทำได้ยากขึ้น เพราะระบบจะเข้าไปควบคุมการหมุนของล้อข้างที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหลุดโค้ง ก่อนที่รถจะเริ่มหลุดโค้งด้วยซ้ำไป

122

     มาถึงสเตชั่นสุดท้ายนั่นคือ Slalom นั่นเอง ซึ่งเป็นรูปแบบการทดสอบเดียวกับ 5-Series G30 ที่เราเคยทดสอบไปก่อนหน้านี้ (อ่านรีวิว BMW 530i M Sport และ 520d Luxury ใหม่ที่นี่)

     ซึ่งฟีลลิ่งที่ได้จากการขับขี่แบบ Slalom ระหว่าง 330e M Sport และ 520d Luxury ที่เราเคยทดสอบ มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยช่วงล่างของรุ่น 330e M Sport ถูกเซ็ทมาหนึบขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ความยาวฐานล้อที่สั้นกว่า ส่งผลให้เข้าโค้งได้ฉับไวมากกว่า ตัวรถให้ความเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ต่างจาก 520d Luxury ที่มีตัวถังใหญ่กว่าและช่วงล่างที่นุ่มนวลกว่าอย่างชัดเจน ส่งผลให้เกิดอาการย้วยได้มากกว่า

     ขณะที่กำลังเครื่องยนต์บวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ถูกส่งถ่ายไปยังล้อคู่หลังก็มีมากกว่าเช่นกัน ทำให้ 330e M Sport เกิดอาการ ‘บ้าคลั่ง’ จนเราแทบนึกว่ากำลังขับ M3 กันอยู่หรือเปล่า..! เพราะทันทีที่กดคันเร่งลงไปราวครึ่งหนึ่งนั้น กำลังจะถูกถ่ายมายังล้อคู่หลังอย่างมหาศาลจนระบบ DSC จะต้องช่วยเข้ามาตัดกำลังเพื่อป้องกันไม่ให้รถเกิดอาการโอเวอร์สเตียร์แทบทุกครั้งไป มิเช่นนั้นเราคงกวาดกรวยกันหมดแผงแน่ๆ ซึ่งนี่สะท้อนให้เห็นว่า 330e M Sport มีพละกำลังเหลือเฟือขนาดไหน ยิ่งการใช้งานในชีวิตประจำวันยิ่งไม่ต้องพูดถึงกันเลย

119

     สรุป BMW 330e M Sport 2017 รุ่นประกอบในประเทศ เน้นความคุ้มค่าด้วยราคาที่ปรับลงกว่า 3 แสนบาท แต่เพิ่มฟีเจอร์ภายในมากขึ้น (ได้ช่วงล่าง M Sport และหลังคาซันรูฟก็ถือว่าคุ้มมากแล้ว) ขณะที่สมรรถนะจากเครื่องยนต์อยู่ในระดับแถวหน้าเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แถมยังได้เทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริดที่ชวยประหยัดน้ำมัน สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าในระยะทางที่พอไปถึงที่ทำงานได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ส่วนขากลับใช้โหมดไฮบริดเพื่อเดินทางกลับบ้าน (ถ้าสามารถเสียบปลั๊กชาร์จในลานจอดรถของที่ทำงานได้ก็จะยิ่งดีเข้าไปใหญ่) แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มครบเครื่องมากๆแล้วล่ะครับ

     ราคาจำหน่าย BMW 330e M Sport รุ่นประกอบในประเทศอยู่ที่ 2,799,000 บาท

 

      ขอขอบคุณผู้บริหารและฝ่ายประชาสัมพันธ์ บีเอ็มดับเบิ้ลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ที่ให้เกียรติเชิญเข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้

 

 

Advertisement Replay Ad
รีวิว Ford Everest 3.2 Titanium+ 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยฝุ่นฝ่าขุนเขาที่ลาวใต้

รีวิว Ford Everest 3.2 Titanium+ 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยฝุ่นฝ่าขุนเขาที่ลาวใต้

รีวิว Suzuki Ciaz RS 2018 ใหม่ อีโคคาร์พร้อมแอร์หลังในราคาเท่าเดิม

รีวิว Suzuki Ciaz RS 2018 ใหม่ อีโคคาร์พร้อมแอร์หลังในราคาเท่าเดิม

รีวิว MG ZS 2018 ใหม่ แม้ว่ายังดีไม่สุด แต่นี่คือเอสยูวีคุ้มค่าที่สุดแห่งปี

รีวิว MG ZS 2018 ใหม่ แม้ว่ายังดีไม่สุด แต่นี่คือเอสยูวีคุ้มค่าที่สุดแห่งปี

พรีวิว Toyota C-HR 2018 ใหม่ สัมผัสครอสโอเวอร์ดีไซน์เฉียบก่อนใครถึงญี่ปุ่น

พรีวิว Toyota C-HR 2018 ใหม่ สัมผัสครอสโอเวอร์ดีไซน์เฉียบก่อนใครถึงญี่ปุ่น

รีวิว Toyota Yaris 2017 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับดีไซน์-แต่ขับดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ

รีวิว Toyota Yaris 2017 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับดีไซน์-แต่ขับดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ

รีวิว Honda Clarity Fuel Cell และ Clarity Electric 2018 ใหม่ สองขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอนาคต

รีวิว Honda Clarity Fuel Cell และ Clarity Electric 2018 ใหม่ สองขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอนาคต

รีวิว Mitsubishi Pajero Sport 2017 ใหม่ เพิ่มอ็อพชั่นล้ำเน้นความคุ้มค่า

รีวิว Mitsubishi Pajero Sport 2017 ใหม่ เพิ่มอ็อพชั่นล้ำเน้นความคุ้มค่า

พรีวิว Mazda CX-5 2018 ใหม่ ลองของจริงก่อนเข้าไทยปลายปีนี้

พรีวิว Mazda CX-5 2018 ใหม่ ลองของจริงก่อนเข้าไทยปลายปีนี้

รีวิว Chevrolet Trailblazer Z71 2017 ใหม่ ปรับหรู-เน้นความสปอร์ต

รีวิว Chevrolet Trailblazer Z71 2017 ใหม่ ปรับหรู-เน้นความสปอร์ต

รีวิว Honda Mobilio RS 2017 ใหม่ สวยลงตัว-อเนกประสงค์เหมือนเคย

รีวิว Honda Mobilio RS 2017 ใหม่ สวยลงตัว-อเนกประสงค์เหมือนเคย

รีวิว BMW 430i Coupe/Convertible 2017 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ แรง-หล่อ-หรู ถูกใจสายซิ่ง

รีวิว BMW 430i Coupe/Convertible 2017 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ แรง-หล่อ-หรู ถูกใจสายซิ่ง

รีวิว Suzuki Ciaz RS 2017 อีโคคาร์อ็อพชั่นครบ มีดีที่ความประหยัด

รีวิว Suzuki Ciaz RS 2017 อีโคคาร์อ็อพชั่นครบ มีดีที่ความประหยัด

รีวิว Mitsubishi Mirage/Attrage 2017 ใหม่ ปรับย่อยเพิ่มอ็อพชั่นสุดคุ้ม

รีวิว Mitsubishi Mirage/Attrage 2017 ใหม่ ปรับย่อยเพิ่มอ็อพชั่นสุดคุ้ม

รีวิว BMW 330e M Sport 2017 แรงเกินคาด-หล่อเกินใครกับกิจกรรม BMW Driving Experience

รีวิว BMW 330e M Sport 2017 แรงเกินคาด-หล่อเกินใครกับกิจกรรม BMW Driving Experience

First Impression: Honda Civic Type R 2017 ใหม่ ซิ่งไกลถึงประเทศญี่ปุ่น

First Impression: Honda Civic Type R 2017 ใหม่ ซิ่งไกลถึงประเทศญี่ปุ่น

รีวิว BMW 530i M Sport และ 520d Luxury ใหม่ รถหรูขับสนุกพ่วงฟังก์ชั่นสุดล้ำ

รีวิว BMW 530i M Sport และ 520d Luxury ใหม่ รถหรูขับสนุกพ่วงฟังก์ชั่นสุดล้ำ

รีวิว Foton Tunland 2017 ใหม่ มีดีกว่าที่คิด.. แต่ยังต้องปรับปรุงอีกหน่อย

รีวิว Foton Tunland 2017 ใหม่ มีดีกว่าที่คิด.. แต่ยังต้องปรับปรุงอีกหน่อย

รีวิว Jaguar F-Pace 2017 ใหม่ เอสยูวีเล็กระดับหรูกับสมรรถนะเหนือคาด

รีวิว Jaguar F-Pace 2017 ใหม่ เอสยูวีเล็กระดับหรูกับสมรรถนะเหนือคาด

รีวิว Honda Civic Hatchback 2017 ใหม่ แฮทช์แบ็คหล่อแรงฟังก์ชั่นครบเครื่อง

รีวิว Honda Civic Hatchback 2017 ใหม่ แฮทช์แบ็คหล่อแรงฟังก์ชั่นครบเครื่อง

รีวิว Nissan Note 2017 ใหม่ อีโคคาร์ฟังก์ชั่นล้ำในราคาคุ้มค่า

รีวิว Nissan Note 2017 ใหม่ อีโคคาร์ฟังก์ชั่นล้ำในราคาคุ้มค่า

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์