วิธีเลือกรถมอเตอร์ไซค์! มาดูกันเลยว่าสไตล์ไหนที่ถูกใจลูกผู้ชายอย่างคุณ

วิธีเลือกรถมอเตอร์ไซค์! มาดูกันเลยว่าสไตล์ไหนที่ถูกใจลูกผู้ชายอย่างคุณ

วิธีเลือกรถมอเตอร์ไซค์! มาดูกันเลยว่าสไตล์ไหนที่ถูกใจลูกผู้ชายอย่างคุณ

Pepperrr

สนับสนุนเนื้อหา

     เกิดเป็น 'ลูกผู้ชายตัวจริง' ย่อมต้องมีความต้องการหาประสบการณ์เเละความท้าทายใหม่ๆให้กับชีวิต ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นวันหยุดสั้นๆ หรือหยุดยาว ขอเพียงมีเวลาว่า เราก็ต้องออกไปผจญภัยกันจริงมั้ยครับ? ผู้ชายจำนวนไม่น้อยเลยที่พร้อมจะขึ้นควบเจ้ามอไซด์สองล้อคู่ใจ ออกทริปผจญภัยไปยังที่ต่างๆ เเต่คนที่ไม่เคยมีประสบการณ์เเบบนี้ไม่มีวันเข้าใจว่ามันมีความสุขตรงไหน เพราะการขี่มอเตอร์ไซด์ทางไกลนั้น ร้อนก็ร้อน เหนื่อยก็เหนื่อย เเถมเนื้อหุ้มเหล็ก ดูเเล้วอันตรายด้วย เเล้วมันก็ไม่มีทางที่จะปลอดภัยเท่ากับการเดินทางด้วยรถยนต์เเน่นอน

     เเต่สำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการเดินทางไกลด้วยรถมอเตอร์ไซด์ 2 ล้อคู่ใจเป็นประจำนั้น จะรู้สึกหลงใหล ประทับใจกับการเดินทางเเบบนี้ เพราะมันทำให้พวกเขาได้สัมผัสกับความรู้สึกที่เป็นอิสระอย่างเเท้จริง มันเป็นช่วงเวลาที่ปลดปล่อยทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้ตัวเองไม่มีความสุขออกไปจากสมอง ไม่มีปัญหา เเละความกังวลใจใดๆเหลืออยู่ นอกจากภาพของท้องถนนที่ทอดยาวออกไปไม่มีที่สิ้นสุด ได้สูดลมหายใจเข้าเต็มปอด ได้รับกลิ่นอายของสายลมเเละเเสงเเดด พร้อมๆกันกับความรู้สึกเร้าใจเร้าอารมณ์จากเสียงคำรามของเครื่องยนต์ที่อยู่ใต้หว่างขาของเจ้าสองล้อคู่ใจ

     หลายคนที่ไม่เคยสัมผัสประสบการณ์เเบบนี้อาจไม่รู้ เเต่ถ้าหากคุณมีความคิดอยากจะลองรสชาติเเบบนี้ดูสักครั้งเเล้วล่ะก็ คุณต้องเริ่มจากการหาเจ้าสองล้อคู่กายสักคัน เเต่ว่ามอเตอร์ไซด์นั้นก็มีหลายเเบบหลายสไตล์เหลือเกิน จะเลือกเเบบไหนดี ที่เหมาะกับเรา ? วันนี้เราจึงหาคำเเนะนำดีๆของมอเตอร์ไซด์สไตล์ต่างๆ ที่มีการเเบ่งเเยกเอาไว้มากมายมาให้ดูกัน เผื่อว่าคุณจะได้ใช้ในการพิจารณาตัดสินใจเลือกเจ้าสองล้อคู่ใจครับ

200

1. Chopper
 
     ถ้าพูดถึงเรื่องของการขับขี่ที่น่าเกรงขาม เเละเป็นนิยามของคำว่า 'รุ่นใหญ่' หรือวัยเก๋าเเล้วหล่ะก็มอเตอร์ไซด์ Chopper คือคำตอบที่ดีครับ เเม้ว่าหลายท่านจะจินตนาการว่าคนที่จะขี่รถสไตล์นี้เป็นภาพของฝรั่งเเก่ๆ พุงใหญ่ๆ ใส่เสื้อหนังมาเป็นอันดับเเรก บวกกับดูท่าทางการขี่เเล้วเหมือนมันจะลำบากจริงๆ เเต่ทุกท่านเชื่อหรือไม่ครับว่า ในความเป็นจริงเเล้วเจ้ารถมอเตอไซด์ Chopper นี้เป็นมอเตอไซด์ที่ขับขี่ได้สบายที่สุด เเละมันก็เหมาะสำหรับคนที่ชอบการเเต่งรถเป็นทุนเดิมอยู่เเล้วอีกด้วย เพราะรถสไตล์นี้เป็นมอเตอร์ไซด์ที่คุณสามารถดัดเเปลงได้ทุกส่วนเลยทีเดียว

 

201

2. Bobber

     รถมอเตอร์ไซค์ Bobber เป็นอะไรที่คล้ายกับ Chopper มากๆ มันมีเพียงเส้นบางๆที่เเบ่งเเยกรถ 2 สไตล์นี้ออกจากกัน เเละยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ หลายครั้งที่คนสับสนเเยกไม่ออกระหว่างรถมอเตอร์ไซค์สองสไตล์นี้

     โดยความเป็นมาเเล้ว รถมอเตอร์ไซค์ Bobber นั้นถือกำเนิดขึ้นมาก่อน Chopper ถึง 10 ปี สไตล์ Bobber นี้เกิดขึ้นมาในช่วงที่ผู้คนยังไม่มีความรู้หรือความสามารถกับการจัดการกับเครื่องยนต์ได้มากนัก สไตล์ Bobber จึงเน้นการดัดเเปลงตัวเฟรม หรือชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ อย่างเช่นการถอดเเตร หรืออะไรอื่นๆที่ไม่ส่งผลกระทบต่อศักยภาพในการขับขี่ทิ้งไป เพื่อเป็นการลดน้ำหนักของตัวรถ

     รถมอเตอร์ไซค์ทั้ง 2 สไตล์ มักนิยมทำในเเบบ หลังเเข็ง หรือการยิงเฟรม Hard Tail เเต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Bobber เเต่ต่างจาก Chopper อย่างสังเกตได้ง่ายๆคือ การถอดบังโคลนท้ายเดิมทิ้ง รวมถึงตัดหูยึดหรือเฟรมในส่วนท้ายออก เเละติดตั้งบังโคลนที่สั้นกว่าเข้าไปในตำเเหน่งที่ต้องการ

 

202

3. Board Tracker

     ถ้าจะพูดถึงความคลาสสิก ความเก่าเเละเก๋า มีเสน่ห์ เเล้วหล่ะก็ ต้องนี่เลยครับ มอเตอร์ไซค์สไตล์ Board Tracker มันเป็นสไตล์ที่พวกเราเห็นกันได้ยากมากเเล้วหล่ะตามท้องถนน อาจจะได้เจอมันอยู่ตามพิพิธภัณฑ์รถเก่า หรือ Garage ของนักสะสมรถเท่านั้น ในความเป็นจริงเเล้วมอเตอร์ไซด์สไตล์ Board Tracker นั้นเป็นรถเเข่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปี 1910-1920 มันถูกออกเเบบมาให้ผู้ขี่นั่งในท่าหมอบ ก้มตัวต่ำ ติดกับตัวถังของรถเลยครับ

     รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Board Tracker ถือเป็นรถที่มีความเสี่ยงอันตรายสูง เนื่องจากตัวรถที่มีขนาดเล็ก เเละเเทบจะไม่มีอุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีในเรื่องความปลอดภัย เพราะนอกจากเฟรมรถ เครื่องยนต์ ล้อหน้า ล้อหลัง เเละเบรคเเล้ว ก็มีเพียงอีกไม่กี่อย่างเท่านั้นที่เป็นส่วนประกอบของรถคันนี้ มันเหมาะสำหรับคนสายหมอบที่ชอบความเเตกต่าง เเต่คงไม่เหมาะสำหรับคนทั่วไป ที่ต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์ในชีวิตประจำวันหรอกนะ

 

203

4. Sport-bike

     Sport Bike ถือได้ว่าเป็นสไตล์รถมอเตอร์ไซค์ที่เห็นได้บ่อยสุดเลยก็ว่าได้ มันเป็นมอเตอร์ไซค์สไตล์ที่เน้นด้านความเร็ว ด้วยความโดดเด่นของเครื่องยนต์ที่มีความจุ เเละรอบเครื่องสูง อัตราเร่งจัดจ้าน ทำให้มันสามารถเพิ่มเเละทำความเร็วได้อย่างถึงใจถึงอารมณ์สายซิ่ง ด้วยความที่มันมีความเร็วสูงดังนั้นการออกเเบบจึงต้องอาศัยหลักการอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) เข้ามาช่วยด้วยการออกเเบบให้มี Fairing เพื่อสร้างสมดุลเเละลดเเรงปะทะที่เกิดจากความเร็วในการขับขี่

     อย่าคิดว่ารถสไตล์นี้มันจะมีเเต่ข้อดีนะครับ เพราะถ้าคุณต้องการสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมเเล้ว คุณย่อมต้องเเลกมาด้วยที่นั่งที่สุดเเสนทรมานเช่นกัน มันเป็นรถที่ทำความเร็วได้ดี เเต่ขับไปนานๆก็ทำให้ปวดเนื้อปวดตัวไม่ใช่เล่น ยิ่งถ้าเอามาใช้ในเมืองที่มีรถติดเเล้วหล่ะก็...ต้องคนใจรักจริงๆนะ !

 

204

5. Cafe Racer

     รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Cafe Racer ได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัยมาอย่างยาวนานจวบจนทุกวันนี้ รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Cafe Racer มีจุดเริ่มต้นในยุค 1960 เมื่อประชาชนชาวอังกฤษ เเละชาติต่างๆในยุโรป เริ่มพร้อมใจกันดัดเเปลงรถมอเตอร์ไซค์ของพวกเขาให้มีความใกล้เคียงกับมอเตอร์ไซค์ของนักเเข่ง Grand Prix ที่ใช้ในสนาม ด้วยรูปทรงเเละท่าขับขี่ที่เป็นเอกลักษณ์ เเละมีข้อบังคับชัดเจนว่า รถสไตล์นี้ผู้ขับขี่จะต้องนั่งในตำเเหน่งค่อนข้างสูง เบาะต้องเป็นเเบบตรงยาว ท้ายต้องเป็นเเบบตูดมด ต้องใส่เเฮนด์จับโช๊ค เเละยังมีรายละเอียดอีกมากที่รถสไตล์ Cafe Racer ต้องมี

     เเต่เดิมรถมอเตอร์ไซค์ที่จะตกเเต่งด้วยสไตล์ Cafe Racer ได้นั้น จะต้องมีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก เเต่ปัจจุบันนี้ เราสามารถเห็นรถ 4 สูบ หรือเเม้เเต่มอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์ V-Twin ถูกนำมาใช้ดัดเเปลงให้กลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Cafe Racer ได้เช่นกัน รถสไตล์นี้สามารถใช้งานทั่วไปได้ทุกวัน ขี่ไปทำงานก็หล่อ ขี่ไปเที่ยวก็เก๋าครับ

 

205

6. Flat Tracker

     ถ้าสไตล์การเเต่งรถเเบบ Cafe Racer เป็นเเบบฉบับของผู้ดีอังกฤษเเล้วหล่ะก็ Flat Tracker หรือ Street Tracker ก็ถือได้ว่าเป็นสไตล์การเเต่งรถของคาวบอยอเมริกัน หากทุกท่านลองสังเกตดีเเล้วจะพบว่ามันมีความคล้ายคลึงกันที่เบาะเเละตำเเหน่งที่นั่ง กล่าวคือใช้รูปเเบบเดียวกันเลยก็ว่าได้ คนส่วนใหญ่จะเรียกเบาะเเบบนี้ว่าเบาะ Banana Style นอกจากนี้รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Flat Tracker ยังดึงเอาความเป็น Motocross เข้าไปผสมผสานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการยกส่วนของบังโคลนให้สูงขึ้น การใส่ยางประเภท Dirt Bike หรือยางสำหรับลุยทางขรุขระเเทนการใช้ยางเรียบ Flat Tracker เเละนอกจากนี้ยังมีการเเบ่งเเยกย่อยไปอีกเช่น Scramble

 

206

7. Rat bike

     หลายคนอาจเรียกรถมอเตอร์ไซค์สไตล์นี้ว่า Rat Bike เนื่องจากสไตล์การเเต่งรถเเบบนี้มีเอกลักษณ์อยู่ที่ความเก่าเเละเก๋า ความดิบเถื่อน อาจด้วยสนิมที่เกาะตามตัวรถรวมถึงการตกเเต่งที่หลายคนคาดไม่ถึง ที่มองว่าเหมือนเป็นการเอารถเก่ามายำรวมซะงั้น สำหรับคนที่ชื่นชอบการเเต่งรถสไตล์นี้ น่าจะเป็นคนเเบบว่านิยมความดิบ เท่ห์ เเละโหดไปในตัว เเละยังอาจถูกมองได้ว่าเป็นพวก Art ตัวพ่อเลยทีเดียวครับ เพราะรถเเต่งสไตล์นี้ถือเป็นงานศิลปะด้วยนะ !

 

207

8. Club/Thug

     เเก๊งค์มอเตอร์ไซค์ หรือ Motorcycle Club ถือเป็นกลุ่มเเก๊งค์ที่มีประวัติยาวนานตั้งเเต่ปี 1940 สิงห์นักบิดทั้งหลายในยุคนั้น เดิมทีเป็นทหารผ่านศึก พวกเขากำลังต้องการรวมกันเป็นกลุ่มก้อนเพื่อปลูกฝังความรักกันประดุจดั่งเป็นพี่เป็นน้องระหว่างมิตรสหายที่เคยร่วมรบในสงครามกันมา ด้วยการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ไกลๆ เเละอาศัยหลับนอนด้วยกัน ดังนั้นพวกเขาจึงต้องมีการปรับเเต่งตัวรถให้มีความสะดวกสบายในการขับขี่ทางไกลมากขึ้น

     จนกระทั่งปัจจุบัน รถของเหล่าสมาชิก Motorcycle Club พวกนี้ถูกเรียกว่า 'Club Style' หรือ 'Thug Style' โดยส่วนใหญ่จะเป็นการดัดเเปลงรถที่ผลิตอยู่ในอเมริกา อย่าง Harley-Davidson Dyna หรือ FXR นำมาติดเเฮนด์เเบบ T-Bar เเละเพิ่ม Fairing ขนาดเล็กเข้าไป นอกจากนี้ยังมีล้อเเม็ก เเละท่อไอเสียเเบบ 2-into-1 Exhaust อีกด้วย หากใครนึกภาพไม่ออก ให้ลองไปหารถในกลุ่มตัวเอกของซีรี่ย์ดังอย่าง Sons of Anarchy คุณจะเห็นสไตล์ของมันได้อย่างชัดเจน

 

208

9. Brat-Style

     รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ Brat นี้มีต้นกำเนิดมาจาก Go Takamine เเละร้านของเค้า 'BRATSTYLE' ในประเทศญี่ปุ่น จะว่าไปเเล้วมันก็คือรถมอเตอร์ไซค์ที่นำเอาสไตล์ Cafe Racer กับ Bobber มายำรวมกัน ด้วยการหั่นส่วนต่างๆออกหรือเพิ่มเติมส่วนที่ขาดหายไปตามความเหมาะสม เเต่ที่เเน่นอนเลยคือ รถที่เป็น Brat Style จะไม่ใช้บังโคลนหลังยาว เเละใส่เเฮนด์จับโช็คเเบบ Cafe Racer ถึงเเม้ว่าจะมีรูปเเบบที่ใกล้เคียงกันมากก็ตาม

     ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสไตล์หลักๆเท่านั้น จริงๆเเล้วยังมีสไตล์การตกเเต่งที่เเยกย่อยลงไปอีกมาก เเต่เราก็ไม่จำเป็นต้องไปสนใจอะไรขนาดนั้น เอาที่ใจเราชอบ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเรา บางคนเน้นขับขี่ในวันหยุด บางคนขี่ไปทำงานทุกวัน บางคนใช้ในเมือง บางคนขี่ไปนา ซึ่งก็เเล้วเเต่เหตุผลการใช้สอยครับ

Advertisement Replay Ad

ขอขอบคุณ

ภาพ : Sinless Cycles , Brat Style , Harley Davidson Forums

Ferrari 488 Pista 2018 ใหม่ ม้าตัวแรงพร้อมลงสนามเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

Ferrari 488 Pista 2018 ใหม่ ม้าตัวแรงพร้อมลงสนามเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

ทาสแมวฟังให้ดี! เผย 5 จุดในรถที่น้องเหมียวชอบไปนอน มีตรงไหนบ้าง?

ทาสแมวฟังให้ดี! เผย 5 จุดในรถที่น้องเหมียวชอบไปนอน มีตรงไหนบ้าง?

หลุด Mercedes-Benz A-Class Sedan 2018 ใหม่ ก่อนเปิดตัวจริงที่จีน

หลุด Mercedes-Benz A-Class Sedan 2018 ใหม่ ก่อนเปิดตัวจริงที่จีน

'วอลโว่ทรัคส์' โตสวนกระแส 5% ขณะที่ตลาดรถบรรทุกใหญ่ปี 2560 ติดลบ 6.3%

'วอลโว่ทรัคส์' โตสวนกระแส 5% ขณะที่ตลาดรถบรรทุกใหญ่ปี 2560 ติดลบ 6.3%

Mitsubishi Outlander PHEV 2018 ใหม่ พร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด 2.4 ลิตรแรงขึ้นกว่าเดิม

Mitsubishi Outlander PHEV 2018 ใหม่ พร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด 2.4 ลิตรแรงขึ้นกว่าเดิม

BMW M4 Convertible Edition 30 Jahre 2018 ใหม่ ตัวแรงรุ่นพิเศษจำนวนจำกัด 30 คันทั่วโลก

BMW M4 Convertible Edition 30 Jahre 2018 ใหม่ ตัวแรงรุ่นพิเศษจำนวนจำกัด 30 คันทั่วโลก

Mazda2 2018 Collection ใหม่ เพิ่มอ็อพชั่นเพียบแต่ราคาเดิม เริ่ม 530,000 บาท

Mazda2 2018 Collection ใหม่ เพิ่มอ็อพชั่นเพียบแต่ราคาเดิม เริ่ม 530,000 บาท

Honda Vezel RS 2018 วางจำหน่ายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น

Honda Vezel RS 2018 วางจำหน่ายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น

ระวัง! 'จอดรถขวางหน้าบ้าน' มีความผิดตามกฎหมายชัวร์

ระวัง! 'จอดรถขวางหน้าบ้าน' มีความผิดตามกฎหมายชัวร์

Jaguar E-Pace 2018 ใหม่ เอสยูวีหรูรุ่นเล็กเคาะวันเปิดตัวในไทย 14 มี.ค.นี้

Jaguar E-Pace 2018 ใหม่ เอสยูวีหรูรุ่นเล็กเคาะวันเปิดตัวในไทย 14 มี.ค.นี้

Honda HR-V 2018 ไมเนอร์เชนจ์เผยชุดแต่ง Modulo/Mugen ใหม่ล่าสุดที่ญี่ปุ่น

Honda HR-V 2018 ไมเนอร์เชนจ์เผยชุดแต่ง Modulo/Mugen ใหม่ล่าสุดที่ญี่ปุ่น

หลุด Toyota Yaris TRD Sportivo 2018 ใหม่ ก่อนวางจำหน่ายที่อินโดนีเซีย

หลุด Toyota Yaris TRD Sportivo 2018 ใหม่ ก่อนวางจำหน่ายที่อินโดนีเซีย

Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupé 2018 ใหม่ ตัวแรงรุ่นประกอบไทย ราคา 4.14 ล้านบาท

Mercedes-AMG C43 4MATIC Coupé 2018 ใหม่ ตัวแรงรุ่นประกอบไทย ราคา 4.14 ล้านบาท

Honda HR-V 2018 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ถูกเปิดตัวแล้วที่ญี่ปุ่น เคาะเริ่มเพียง 6.13 แสนบาท

Honda HR-V 2018 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ถูกเปิดตัวแล้วที่ญี่ปุ่น เคาะเริ่มเพียง 6.13 แสนบาท

Honda CR-V Hybrid 2018 เวอร์ชั่นยุโรปเตรียมเปิดตัวที่เจนีวา

Honda CR-V Hybrid 2018 เวอร์ชั่นยุโรปเตรียมเปิดตัวที่เจนีวา

บังคับใช้แล้ว ! 8 ถนนเมืองกรุง ห้ามขับรถเร็วเกิน 50 กม./ชม.

บังคับใช้แล้ว ! 8 ถนนเมืองกรุง ห้ามขับรถเร็วเกิน 50 กม./ชม.

Mercedes-Benz C-Class 2018 โฉมเฟซลิฟท์ใหม่เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

Mercedes-Benz C-Class 2018 โฉมเฟซลิฟท์ใหม่เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

HSV Colorado SportsCat 2018 ใหม่ วางจำหน่ายที่ออสเตรเลีย ราคาเริ่ม 1.52 ล้านบาท

HSV Colorado SportsCat 2018 ใหม่ วางจำหน่ายที่ออสเตรเลีย ราคาเริ่ม 1.52 ล้านบาท

BMW X4 2018 ใหม่ เอสยูวีคูเป้รุ่นล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

BMW X4 2018 ใหม่ เอสยูวีคูเป้รุ่นล่าสุดเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

Suzuki GSX-S1000 ABS 2018 เพิ่มสีใหม่ในตลาดญี่ปุ่น เคาะ 3.31 แสนบาท

Suzuki GSX-S1000 ABS 2018 เพิ่มสีใหม่ในตลาดญี่ปุ่น เคาะ 3.31 แสนบาท

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์