รีวิว Mazda CX-5 2.2 SKYACTIV-D 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยหิมะของจริงที่นอร์เวย์

รีวิว Mazda CX-5 2.2 SKYACTIV-D 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยหิมะของจริงที่นอร์เวย์

     แม้ว่าเราจะเคยปล่อยพรีวิวเรียกน้ำย่อย Mazda CX-5 2018 ใหม่ ที่ได้ทดสอบในมาเลเซียไปก่อนหน้านี้แล้ว คราวนี้เราลองไปขับเวอร์ชั่นยุโรปลุยหิมะกันไกลถึงนอร์เวย์กันบ้าง เพื่อพิสูจน์ว่าเอสยูวีคันนี้ไม่ได้มีดีแค่สวยเท่านั้น แต่ยังมีสมรรถนะเทียบชั้นรถยุโรปแท้ๆ เลยทีเดียว

101

     ครั้งนี้ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้พา Sanook! Auto ไปทดสอบขับ Mazda CX-5 2018 ใหม่ ถึงประเทศนอร์เวย์ ซึ่งความพิเศษไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะรถคันที่เราทดสอบเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นพวงมาลัยซ้าย และมีอ็อพชั่นบางอย่างที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับขับขี่ในเมืองหนาวโดยเฉพาะ นอกนั้นเหมือนกับเวอร์ชั่นไทยแทบทั้งหมด

     สำหรับ Mazda CX-5 2018 ในบ้านเรามีวางจำหน่ายทั้งหมด 5 รุ่นย่อย ประกอบด้วย

• รุ่น 2.0 C
• รุ่น 2.0 S
• รุ่น 2.0 SP
• รุ่น XD
• รุ่น XDL

     ส่วนคันที่เราทดสอบขับในประเทศนอร์เวย์เป็นรุ่น 2.2 SKYACTIV-D Optimum AWD ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นท็อปสุดด้วย

108

     ขุมพลังของ Mazda CX-5 2018 ที่เราทดสอบถูกติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D ความจุ 2.2 ลิตร สเป็คเดียวกับบ้านเราเปี๊ยบ มีกำลังสูงสุดอยู่ที่ 175 แรงม้า (PS) ที่ 4,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ i-ACTIV AWD

110

     ส่วนสเป็คของรุ่น Optimum ในเดนมาร์ค มีจุดต่างจากเวอร์ชั่นไทยเล็กน้อย เช่น ระบบเบาะอุ่นทั้ง 4 ตำแหน่ง (ซึ่งแน่นอนว่าบ้านเราคงไม่ได้ใช้), ตัดหลังซันรูฟออก และระบบ Mazda Radar Cruise Control (MRCC) ที่สามารถชะลอความเร็วได้จนถึงจุดหยุดนิ่ง ต่างจากบ้านเราที่เมื่อรถเคลื่อนตัวด้วยความเร็วต่ำกว่า 40 กม./ชม. ระบบจะตัดการทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งเหตุผลหลักที่เป็นเช่นนั้น เพราะบ้านเรามีรถมอเตอร์ไซค์เยอะ วิ่งตัดหน้ากันฉวัดเฉวียน อาจทำให้เกิดอันตรายได้

111

     เราออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าสู่สนามบินออสโล ประเทศนอร์เวย์ ด้วยสายการบินแห่งชาติ เพื่อจะต่อไปยังสนามบินอัลต้า ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ เพื่อต่อรถบัสไปอีก 2 ชั่วโมง ไปยังเมือง Honningswag อันเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางในครั้งนี้ แถมยังมีกิมมิคเล็กๆ อยู่ที่การพาพวกเราไปชมแสงเหนือกันที่ North Cape อีกด้วย!

106

     ซึ่งแน่นอนว่าเราได้เห็นแสงเหนือกันสมใจ แม้ว่าจะเป็นแสงสีเขียวเรืองรองอ่อนๆ อ่อนเสียจนกระทั่งกล้องโทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ ไม่สามารถจับภาพได้ ต้องใช้กล้อง DSLR ตั้งสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ เท่านั้น จึงจะได้ภาพแสงเหนือเหล่านี้มาให้ชื่นใจ ส่วนใครที่ยังไม่เคยไปล่าแสงเหนือมาก่อน บอกเลยครับว่าครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปเห็นกับตาตัวเองให้จนได้

129

     สำหรับทริป Mazda Passion Drive to The New Horizon ครั้งนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 กรุ๊ป โดยกรุ๊ป A เดินทางมาจากกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ข้ามเฟอร์รี่มายังฝั่งสวีเดน และขับต่อมาจนถึงเมือง Alta เพื่อผลัดไม้ต่อให้กับกรุ๊ป B ของพวกเรา ซึ่งรวมการเดินทางในระยะแรกทั้งสิ้น 2,200 กิโลเมตร

     จากนั้นเราจะเดินทางลงใต้จากเมือง Honningswag ผ่านเมือง Lulea ของประเทศสวีเดน แล้วกลับมายังกรุง Oslo ของประเทศนอร์เวย์อีกครั้ง โดยประเมินระยะทางคร่าวๆ ไว้ที่ 3,600 กิโลเมตร ดังนั้น การเดินทางด้วย Mazda CX-5 ในครั้งนี้ รวมกันแล้วเป็นระยะทางถึง 5,800 กิโลเมตร ในระยะเวลาเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น!

207

     เดินทางวันแรกจากเมือง Honningswag สู่เมือง Tromso ระยะทางประมาณ 600 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางของประเทศนอร์เวย์จากที่เราคิดไว้ว่าจะเป็นแบบมอเตอร์เวย์ ที่ขับง่ายและใช้ความเร็วได้นั้น เราคิดผิดถนัด! เพราะถนนเกือบทั่วประเทศของนอร์เวย์ล้วนแล้วแต่เป็นถนน 2 เลนสวนแทบทั้งสิ้น จะมีมอเตอร์เวย์แค่เพียงก่อนเข้าเมืองหลวง Oslo เท่านั้น แถมถนนก็ยังเต็มไปด้วยโค้งสลับไปมา

     นั่นจึงทำให้เราเห็นคุณงามความดีของช่วงล่าง Mazda CX-5 2018 ใหม่ ที่สามารถเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ พวงมาลัยที่คมกริบและฉับไว จนให้ความรู้สึกเหมือนกับขับรถเก๋งช่วงล่างเยี่ยมๆ คันหนึ่งเลยทีเดียว

114

     อีกสิ่งหนึ่งที่เราประทับใจใน Mazda CX-5 คันนี้ ก็คือ ระบบความปลอดภัยขั้นสูงที่มีให้แน่นเอี๊ยดเต็มคัน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Mazda Radar Cruise Control ที่ช่วยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าได้แม้ว่าจะเจอกับสภาพอากาศที่ฝนตกหนัก ทำให้การขับขี่เป็นไปง่ายดายและปลอดภัยมากขึ้น

     ขณะที่ระบบ Lane Keeping Assist และระบบ Lane Departure Warning ก็ช่างเหมาะเหลือเกินสำหรับคนไทยที่ยังไม่ชินกับพวงมาลัยซ้ายแบบนี้ เพราะระบบจะช่วยประคองพวงมาลัยไม่ให้วิ่งออกจากเส้นถนนไปเฉี่ยวกับแบริเออร์ข้างทาง โดยจะช่วยดึงพวงมาลัยกลับมาในเลน แต่หากเผลอวิ่งไปเหยียบเส้นแบ่งเลนขึ้นมาจริงๆ ก็จะสั่นเตือนที่พวงมาลัยให้ดึงกลับมาได้ทัน

116

     การเดินทางวันที่ 2 เราออกจาก Tromso เพื่อมุ่งหน้าข้ามพรมแดนไปยังประเทศสวีเดน สู่จุดหมายที่เมือง Lulea (ลูเลอา) รวมระยะทางวันนี้ประมาณ 660 กิโลเมตร โดยวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสสลับมาเป็นผู้โดยสารเบาะนั่งด้านหลัง ก็ฟินไปอีกแบบ เพราะระหว่างที่เดินทางนั้น อุณหภูมิภายนอกอยู่ราวเลขตัวเดียว ประมาณ 6-7 องศาเซลเซียสในช่วงกลางวัน แต่ CX-5 เวอร์ชั่นเดนมาร์คคันนี้ มีระบบอุ่นเบาะด้านหลังมาให้ด้วย ซึ่งการใช้ฮีทเตอร์ในวันที่อากาศหนาวเย็นขนาดนี้ บอกเลยว่าช่วยให้นั่งสบายขึ้นมาก ซึ่งน่าเสียดายที่บ้านเราคงมีโอกาสน้อยเหลือเกินที่จะได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้

20180922_200106

     ในช่วงเวลาค่ำ ผู้เขียนได้สลับไปเป็นผู้ขับอีกครั้ง แต่กว่าจะได้ขับจริงๆ ก็เป็นเวลาเย็นแล้ว แต่การเดินทางของเรายังคงต้องดำเนินไปอีกยาว จนกระทั่งแสงอาทิตย์หมดสนิทในเวลาเกือบ 2 ทุ่ม ความมืดเข้ามาปกคลุมแทนที่ ขณะที่เส้นทางรอบๆ ไม่มีแสงไฟเลยแม้แต่น้อยนอกจากไฟหน้ารถ

     เราจึงได้มีโอกาสทดสอบระบบไฟสูงอัตโนมัติ ALH (Adaptive LED Headlight) ซึ่งสามารถเปิดไฟสูงค้างไว้ตลอดเวลาโดยไม่ทำให้รบกวนสายตาผู้อื่น ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ติดตั้งใน CX-5 เวอร์ชั่นไทยด้วย ซึ่งฟีเจอร์ไฟสูงอัตโนมัติในมาสด้าไม่เพียงแต่สลับไฟสูง-ไฟต่ำให้อัตโนมัติเหมือนกับบางยี่ห้อเท่านั้น แต่ยังสามารถเปิดไฟสูงเฉพาะส่วนที่ไม่มีรถด้านหน้า และปิดไฟสูงในจุดที่มีรถสวนมา หรือมีรถคันหน้าวิ่งอยู่ ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยยามค่ำคืนได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งฟีเจอร์ลักษณะนี้ปัจจุบันพบเจอในรถยุโรปราคาแพงๆ เท่านั้น

239

     ขุมพลังดีเซลของ Mazda CX-5 ใหม่ แม้ว่าจะมีขนาดเพียง 2.2 ลิตร แต่ก็มีแรงบิดถึง 420 นิวตัน-เมตร บวกกับเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีดที่ทำงานได้อย่างราบรื่น ไร้อาการกระตุก ทำให้รถคันนี้สามารถขับขี่ได้อย่างสนุกสนาน มีพละกำลังเหลือเฟือ จนเรียกได้ว่าเป็นรถเอสยูวีญี่ปุ่น ที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกับรถยุโรปมากที่สุดแล้ว

     ซึ่งไม่เพียงแต่สมรรถนะเครื่องยนต์และช่วงล่างที่คล้ายกับรถยุโรปเท่านั้นนะครับ แต่การตกแต่งภายในและการเลือกใช้วัสดุต่างๆ ยังทำได้อย่างประณีต ดูมีราคาเสียจนเราแอบคิดเล็กๆ ว่าจะซื้อรถยุโรปที่มีราคาแพงกว่าอีกเท่าตัวนึงไปทำไมกัน ในเมื่อรถคันนี้มันตอบโจทย์การใช้งานแทบจะครอบคลุมแล้วจริงๆ

111_2

     จุดหนึ่งที่ผู้เขียนชอบมากใน Mazda CX-5 ใหม่คันนี้ คือการใช้หน้าจอ MZD Connect แบบสัมผัสขนาดใหญ่ ควบคู่กับปุ่ม Center Commander ทำให้ไม่ต้องสัมผัสกับหน้าจอขณะขับขี่ ซึ่งไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย เพราะกว่าจะเหลือบมองเพื่อเล็งปุ่มบนหน้าจอให้ได้อย่างที่ต้องการแล้ว ยังต้องเจอปัญหากดผิดกดถูกอีกด้วย เพราะรถมีการขยับตัวอยู่ตลอดเวลา แต่การใช้งานปุ่ม Center Commander ที่อยู่ใกล้กับคันเกียร์ทำได้อย่างง่ายดายมาก แม้กระทั่งการหา POI ชื่อยาวๆ ในระบบนำทาง ก็ทำได้ไม่แพ้กับปุ่ม iDrive ใน BMW เลย

226

     ไฮไลท์สำคัญของการเดินทางครั้งนี้ เรายังได้วิ่งผ่าน Atlantic Road ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ในถนนที่สวยที่สุดในโลก แถมยังอันตรายมากที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วย เพราะเป็นถนนที่ตัดผ่านทะเลแอตแลนติค มีกระแสลมแรงแทบทั้งปี โดยวันที่เราขับผ่านมีฝนตกตลอด น่าเสียดายที่เก็บภาพไว้ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่หากใครได้มีโอกาสไปประเทศนอร์เวย์ ก็เป็นอีกแลนด์มาร์คหนึ่งที่ควรแวะไปให้ได้ จะเช่ารถขับไปก็สนุกดีเหมือนกันครับ

170

     และที่ขาดไม่ได้สำหรับประเทศนอร์เวย์ ก็คือ ฟยอร์ด (Fjord) จำนวนมากที่เราขับผ่านกันจนชินตา ซึ่งฟยอร์ดก็คือ อ่าวแคบๆ ที่ถูกประกบด้วยหน้าผาสูงชัน มีธารน้ำไหลจากยอดเขามาเป็นระยะๆ ให้ทิวทัศน์ที่สวยงาม จนกลายเป็นเอกลักษณ์แห่งภูมิศาสตร์ของประเทศนอร์เวย์

290

     ซึ่งฟยอร์ดเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ถนนถูกตัดให้เป็นโค้งสลับไปมา ตามแนวของฟยอร์ดนั้นเอง ทำให้บริการเรือเฟอร์รี่เป็นที่นิยมของชาวนอร์เวย์ เพราะจะช่วยย่นระยะทางให้สั้นลงได้ ด้วยการนำรถขึ้นเรือแล่นผ่านฟยอร์ดเหล่านี้เสียเลย โดยการใช้บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามฟยอร์ดแบบนี้ คนที่นี่ถือเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

137

     สำหรับการเดินทางในวันสุดท้าย เรามุ่งหน้าออกจากเมือง Bergen เพื่อไปยังเมือง Oslo เรามีการขับฝ่าหิมะกันแบบจริงจัง ไม่ใช่แค่หิมะตกปรอยๆ ตกถึงพื้นแล้วละลายไปนะครับ มันคือหิมะจริงๆ ตกกันแบบกระหน่ำจนพื้นถนนและข้างทางเต็มไปด้วยหิมะขาวโพลนสุดสายตา

182

     เบื้องหน้าขาวโพลนอันแสนสวยงามนั้น เบื้องหลัง (พวงมาลัย) กลับต้องระทึกขวัญ เพราะรถ Mazda CX-5 ทุกคันในขบวนนี้ล้วนแล้วแต่เป็นยาง Summer แทบทั้งสิ้น ไม่มีคันไหนใส่ยาง Winter เลย เมื่อเจอกับหิมะแบบนี้จะลื่นกว่าปกติมาก

143

     มากขนาดไหนน่ะหรือครับ เอาเป็นว่าหลังจากหิมะถล่มไม่ทันไร เราเจอรถท้องถิ่น 2 คัน (แถมยังเป็นแบรนด์ยุโรปหรูทั้งคู่เสียด้วยสิ) ไถลลงไปแช่กองหิมะข้างทางกันสบายใจเฉิบ จากนั้นไม่นาน รถ CX-5 ข้างหน้าคันหนึ่งในขบวนที่เป็นรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ ก็เริ่มออกอาการเป๋ แม้ว่าระบบควบคุมเสถียรภาพ DSC และระบบป้องกันการลื่นไถล Traction control ร่วมใจกันทำงานอย่างสุดกำลังแล้วก็ตามที แต่ด้วยทักษะของผู้ขับขี่ก็สามารถประคองพวงมาลัยจนรอดมาได้ โดยอาศัยรถคันอื่นที่เป็นรุ่น AWD ช่วยเปิดไลน์ถนนเกลี่ยหิมะเพื่อให้พื้นลื่นน้อยที่สุด

     จุดนี้ทำให้เราได้เห็นถึงความดีงามของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ i-ACTIV AWD ที่สามารถขับขี่ผ่านสภาพถนนที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะอันแสนลื่นได้อย่างไม่ต้องเป็นกังวลเลย เราสามารถใช้ความเร็วถึง 40-50 กม./ชม. ได้อย่างสบายๆ โดยไม่มีอาการลื่นไถลแม้แต่นิดเดียว

185

     แต่กระนั้น จู่ๆ หน้าจอก็ขึ้นข้อความ “Front Radar Blocked” ให้ระทึกใจอีกครั้ง ซึ่งสาเหตุมาจากหิมะไปเกาะกับเรดาร์เซ็นเซอร์ ทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบบางอย่างที่ต้องอาศัยเรดาร์ตัวนี้ในการทำงานได้ (เช่น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ MRCC เป็นต้น) ซึ่งหากเป็นบ้านเราคงไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้อย่างแน่นอน

326

     การเดินทางเปิดประสบการณ์สุดขอบฟ้ากับมาสด้า หรือ Mazda Passion Drive to The New Horizon ก็มาจบกับที่จุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพในเมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ รวมระยะทางกว่า 3,700 กิโลเมตร และหากนับระยะทางกรุ๊ป A ด้วย ก็จะมีระยะทางทั้งสิ้น 6,500 กิโลเมตร บนเส้นทางสแกนดิเนเวีย 3 ประเทศ กับรถ Mazda CX-5 2018 ใหม่ ที่ทำเราแทบไม่อยากกลับไทยกันเลยทีเดียว

 

     ขอขอบคุณ ผู้บริหารและฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้เกียรติเชิญเข้าร่วมกิจกรรมทดสอบในครั้งนี้

 

Advertisement Replay Ad
รีวิว Nissan Terra 2019 ใหม่ เห็นเรียบๆ แต่เทอร์โบคู่แรงเพียบนะจ๊ะ

รีวิว Nissan Terra 2019 ใหม่ เห็นเรียบๆ แต่เทอร์โบคู่แรงเพียบนะจ๊ะ

รีวิว FOMM One 2019 ใหม่ รถไฟฟ้าขายจริงในไทย คุ้มไหมกับราคา 6.64 แสนบาท

รีวิว FOMM One 2019 ใหม่ รถไฟฟ้าขายจริงในไทย คุ้มไหมกับราคา 6.64 แสนบาท

รีวิว Mazda CX-5 2.2 SKYACTIV-D 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยหิมะของจริงที่นอร์เวย์

รีวิว Mazda CX-5 2.2 SKYACTIV-D 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยหิมะของจริงที่นอร์เวย์

รีวิว Ford Ranger Raptor 2018 ใหม่ นี่มัน BMW M เวอร์ชั่นกระบะชัดๆ!

รีวิว Ford Ranger Raptor 2018 ใหม่ นี่มัน BMW M เวอร์ชั่นกระบะชัดๆ!

รีวิว MG3 2018 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ขับสนุก อ็อพชั่นเพียบ ราคาคุ้มค่า

รีวิว MG3 2018 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ขับสนุก อ็อพชั่นเพียบ ราคาคุ้มค่า

รีวิว Mitsubishi Xpander 2018 ใหม่ สวย คุ้มค่า น่าใช้ พ่วงฟังก์ชั่นหลากหลาย

รีวิว Mitsubishi Xpander 2018 ใหม่ สวย คุ้มค่า น่าใช้ พ่วงฟังก์ชั่นหลากหลาย

รีวิว MG3 2018 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ลองขับไกลถึงเซี่ยงไฮ้ ไฉไลน่าใช้กว่าเดิมเยอะ

รีวิว MG3 2018 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ลองขับไกลถึงเซี่ยงไฮ้ ไฉไลน่าใช้กว่าเดิมเยอะ

วิเคราะห์ให้ถึงแก่น รถยนต์ไฮบริดที่ประหยัดน้ำมัน คุ้มกับค่าดูแลแค่ไหน

วิเคราะห์ให้ถึงแก่น รถยนต์ไฮบริดที่ประหยัดน้ำมัน คุ้มกับค่าดูแลแค่ไหน

รีวิว Toyota C-HR 2018 ใหม่ ไม่ได้มีดีแค่สวย แต่ขับดีกว่าที่คิดมาก!

รีวิว Toyota C-HR 2018 ใหม่ ไม่ได้มีดีแค่สวย แต่ขับดีกว่าที่คิดมาก!

รีวิว Honda Connect ใหม่ อ็อพชั่นล้ำเชื่อมรถกับสมาร์ทโฟนในราคาแค่หลักพัน

รีวิว Honda Connect ใหม่ อ็อพชั่นล้ำเชื่อมรถกับสมาร์ทโฟนในราคาแค่หลักพัน

รีวิว Mitsubishi Triton Athlete 2018 ใหม่ สมรรถนะเดิมแต่เสริมความหล่อดุดัน

รีวิว Mitsubishi Triton Athlete 2018 ใหม่ สมรรถนะเดิมแต่เสริมความหล่อดุดัน

รีวิว BMW X3 xDrive 20d xLine 2018 ใหม่ เอสยูวีหรูขับสนุกสำหรับครอบครัว

รีวิว BMW X3 xDrive 20d xLine 2018 ใหม่ เอสยูวีหรูขับสนุกสำหรับครอบครัว

รีวิว Suzuki Swift 2018 ใหม่ อีโคคาร์ขับมันส์-ปรับปรุงดีขึ้นในทุกด้าน

รีวิว Suzuki Swift 2018 ใหม่ อีโคคาร์ขับมันส์-ปรับปรุงดีขึ้นในทุกด้าน

ลองขับ Honda CR-V 1.6 ดีเซล i-DTEC 2018 ใหม่ ขับชิลล์ข้ามประเทศเที่ยวลาวใต้

ลองขับ Honda CR-V 1.6 ดีเซล i-DTEC 2018 ใหม่ ขับชิลล์ข้ามประเทศเที่ยวลาวใต้

รีวิว Ford Everest 3.2 Titanium+ 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยฝุ่นฝ่าขุนเขาที่ลาวใต้

รีวิว Ford Everest 3.2 Titanium+ 2018 ใหม่ ซิ่งตะลุยฝุ่นฝ่าขุนเขาที่ลาวใต้

รีวิว Suzuki Ciaz RS 2018 ใหม่ อีโคคาร์พร้อมแอร์หลังในราคาเท่าเดิม

รีวิว Suzuki Ciaz RS 2018 ใหม่ อีโคคาร์พร้อมแอร์หลังในราคาเท่าเดิม

รีวิว MG ZS 2018 ใหม่ แม้ว่ายังดีไม่สุด แต่นี่คือเอสยูวีคุ้มค่าที่สุดแห่งปี

รีวิว MG ZS 2018 ใหม่ แม้ว่ายังดีไม่สุด แต่นี่คือเอสยูวีคุ้มค่าที่สุดแห่งปี

พรีวิว Toyota C-HR 2018 ใหม่ สัมผัสครอสโอเวอร์ดีไซน์เฉียบก่อนใครถึงญี่ปุ่น

พรีวิว Toyota C-HR 2018 ใหม่ สัมผัสครอสโอเวอร์ดีไซน์เฉียบก่อนใครถึงญี่ปุ่น

รีวิว Toyota Yaris 2017 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับดีไซน์-แต่ขับดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ

รีวิว Toyota Yaris 2017 ไมเนอร์เชนจ์ใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับดีไซน์-แต่ขับดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ

รีวิว Honda Clarity Fuel Cell และ Clarity Electric 2018 ใหม่ สองขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอนาคต

รีวิว Honda Clarity Fuel Cell และ Clarity Electric 2018 ใหม่ สองขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอนาคต

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์